Một thanh niên tại Hàng Châu, Trung Quốc đã suýt mất mạng khi những món ăn quen thuộc của anh gây tình trạng đau chướng bụng, cảm giác đầy hơi như muốn nổ tung. Thành phần chính đầu tiên của bữa ăn tai họa này chính là 2 gói mỳ gói - món ăn rẻ tiền, cực quen thuộc với hầu hết mọi người, thành phần còn lại là 2 chai nước ngọt - cũng không kém phần quen thuộc, ngoài ra còn có một số loại thức ăn nhanh khác. Chỉ khoảng nửa tiếng sau khi ăn, anh này đã bị những cơn đau hành hạ, phải nhập viện vào sáng hôm sau đó.
Sau khi câu chuyện được chia sẻ, một số người đọc bày tỏ quan điểm rằng đây là một bài học về cách ăn uống điều độ, nhưng rất nhiều người khác chú ý hơn về loại thực phẩm mà người thanh niên kia đã ăn đến mức nên nông nỗi và lo lắng về sự kết hợp tưởng không có gì nhưng lại hại không tưởng. Có người còn trực tiếp thực hiện thí nghiệm cho mỳ gói đã nấu chín vào túi ni-lông chịu nhiệt, rồi đổ nước ngọt có ga vào, chỉ vài phút sau, thấy túi phình to lên và có dấu hiệu muốn vỡ.
Nguyên nhân nào đứng sau hiện tượng này? Giáo sư sinh vật học và khoa học thực phẩm tại Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hàng Châu, Trung Quốc đã thu thập dữ liệu và đưa ra giải thích cho chúng ta:
- Nếu một người bình thường, khỏe mạnh uống một ít nước ngọt có ga sau khi ăn mỳ gói, lượng ga tồn tại trong cơ thể tuy đã gây khó chịu nhưng có thể được giải phóng bằng cách ợ - một phản ứng sinh học bình thường;
- Còn nếu bạn giống như người thanh niên trong trường hợp ở trên, uống 2 chai nước ngọt có ga sau khi ăn 2 gói mỳ gói, nhiều khả năng cũng sẽ phải chịu hậu quả tương tự.
Thực tế, nước ngọt có ga, dù là bất kỳ loại nào, chứa một lượng ga rất lớn - chính là CO2, ngoài ra còn chứa một lượng lớn axit (axit carbonic và axit citric); còn mỳ gói, đã có quá nhiều bằng chứng cho thấy khả năng sống dai trong dạ dày của chúng ta như thế nào - sau 2 tiếng trải qua các công đoạn tiêu hóa, mỳ vẫn còn nguyên sợi. Hai thứ này kết hợp với nhau sẽ không khác nào vừa dồn hơi xuống ruột và dạ dày, vừa chặn các đường thoát hơi, biến dạ dày và ruột không khác nào quả bóng chực nổ. Kể cả khi chưa đến mức bùng phát thì với những người có dạ dày vốn đã không khỏe, áp lực của sự kết hợp đầy CO2 cũng khiến dạ dày đau nặng hơn, lở loét. Đã vậy, người thanh niên kia còn tiếp nhận sự kết hợp thần thánh này vào buổi tối, khi dạ dày đã hoạt động yếu đi, quá trình tiêu hóa diễn ra chậm hơn khiến khí thừa dồn ứ lại nhiều hơn...
Cả nước ngọt lẫn mỳ ăn liền đều là những món cực quen thuộc và khoái khẩu của nhiều người, nhưng cũng đều đã “nổi tiếng” với những tác hại vô cùng đến sức khỏe. cần hết sức cẩn trọng với chúng! Và nhìn chung, với món ăn thức uống nào cũng thế, bạn nhớ đừng ăn vội uống vàng, vừa hại người lại vừa khó coi!
Tổng hợp, theo rocketnews24
Out Of Topic Show Konversi KodeHide Konversi Kode Show EmoticonHide Emoticon