Gừng vốn là một loại gia vị, nhưng không phải ai cũng biết đến những công dụng mà gừng mang lại. Với phụ nữ mang thai, gừng mang lại nhiều tác dụng sức khỏe không ngờ. Theo các chuyên gia y khoa, gừng đặc biệt hiệu quả giúp làm giảm triệu chứng ốm nghén.
Phụ nữ mang thai có thể ăn gừng dưới dạng uống trà gừng, ăn kẹo gừng hoặc bổ sung gừng như một loại gia vị vào các món ăn. Dưới đây là những tác dụng của gừng mang lại cho bà bầu trong thai kì:
1. Tăng lượng máu cung cấp cho thai nhi
Gừng có tác dụng làm tăng lưu thông máu trong cơ thể, do đó thúc đẩy nguồn cung cấp máu đầy đủ cho thai nhi.
2. Điều chỉnh mức độ cholesterol
Theo các nghiên cứu gần đây, gừng có thể giúp hạ thấp mức độ cholesterol LDL xấu và làm tăng mức độ cholesterol HDL tốt. Nhiều bác sĩ đông y còn cho rằng gừng có thể giúp tim mạch bà bầu khỏe hơn. Nghiên cứu sơ bộ đã chỉ ra gừng hữu ích trong việc giảm mức cholesterol và ngăn ngừa đông máu, giúp giảm nguy cơ tắc nghẽn mạch máu và giảm tỷ lệ đột quỵ do tim.
3. Giải pháp an toàn mà hữu hiệu cho những trận ốm nghén
Khi bị ốm nghén thì gừng được coi là thần dược cho các bà bầu bởi nó có tác dụng trong việc chống lại buồn nôn và ói mửa do chứa các hoạt chất gingerol, zingerone và shogaols.
4. Tránh ho và cảm lạnh
Gừng nằm trong danh sách các vị thuốc dân gian trừ ho và cảm lạnh. Khi mang thai, hệ thống miễn dịch của bạn trở nên kém đi và dễ dàng mắc các bệnh thường gặp. Trong trường hợp này, gừng có khả năng đặc biệt nhằm tăng cường hệ miễn dịch và khả năng đề kháng cho cơ thể mẹ, chống lại những virut gây bệnh.
5. Kiểm soát lượng đường trong máu
Các nghiên cứu cho thấy gừng đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát lượng đường trong máu, giúp cả mẹ và bé phát triển khỏe mạnh, bên cạnh đó, gừng còn có tác dụng giúp bạn duy trì năng lượng, giảm bớt mệt mỏi.
6. Cung cấp dưỡng chất cho cơ thể
Một số bà bầu đột nhiên ăn uống không ngon bắt nguồn từ nhiều lí do khác nhau, từ đó cản trở khả năng hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể. Với những trường hợp như thế này, gừng có tác dụng hỗ trợ hấp thu chất dinh dưỡng cho cơ thể và bổ sung dưỡng chất cho thai nhi.
7. Ngừa nôn ói, ợ nóng
Gừng là một phương thuốc tuyệt vời để điều trị chứng ợ nóng khi mang thai. Nó đẩy lùi các axit gây ợ nóng. Bạn có thể pha một gói trà gừng hay uống một cốc nước gừng với mật ong hoặc đường dùng trong bữa ăn để tránh hiện tượng ơ nóng, nôn mửa.
8. Chữa đầy hơi, khó tiêu
Theo các chuyên gia y tế, gừng thường được sử dụng trong các trường hợp rối loạn dạ dày. Nhai gừng tươi là một trong các biện pháp khắc phục tốt nhất cho chứng khó tiêu, đau bụng, co giật, tiêu chảy, đầy hơi và các vấn đề khác liên quan đến đường ruột. Trà gừng cũng được sử dụng để giảm bớt một số triệu chứng dạ dày.
Chiết xuất từ gừng thường được sử dụng trong các loại thuốc truyền thống để giảm viêm. Các đặc tính chống viêm của gừng có được là nhờ chất men zingibain. Khi mang thai, nếu bạn bị sưng, viêm ở bất kì đâu trên cơ thể, hãy lấy ngay một miếng gừng dã nhỏ và ăn kèm với mật ong, đảm bảo sẽ đỡ ngay lập tức.
10. Giảm đau
Chất men zingibain có trong gừng là loại thuốc giảm đau tự nhiên, giúp giảm các cơn đau cơ, viêm khớp, thấp khớp, đau đầu hay đau nửa đầu. Tinh dầu gừng hoặc bột nhão gừng thường được dùng để mát xa giảm đau đầu, cơ bắp, căng cơ.
11. Giúp cơ bắp thư giãn
Hãy uống một tách trà gừng mỗi ngày để giảm các triệu chứng liên quan đến cơ bắp gây đau mỏi lưng và các dây thần kinh tọa.
12. Khiến cho việc quan hệ tình dục thú vị hơn
Gừng cải thiện ham muốn tình dục ở hầu hết phụ nữ mang thai. Nó làm ấm cơ thể, cải thiện các chức năng của hệ thống tuần hoàn, đặc biệt là đối với các bộ phận sinh dục.
13. Giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh
Sử dụng gừng tươi như trà hoặc dùng trong các món ăn sẽ cải thiện việc cung cấp vitamin C và sắt giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch của thai nhi và làm giảm nguy cơ khuyết tật bẩm sinh.
Tuy nhiên, các bà bầu không nên tự ý bổ sung gừng tươi vào thực đơn hàng ngày nếu không có sự tư vấn của bác sĩ.
Một số triệu chứng bà bầu có thể gặp phải khi ăn gừng
– Dùng nhiều gừng để chữa chứng ốm nghén có thể gây sảy thai.
– Một số nghiên cứu khẳng định, tiêu thụ nhiều gừng sẽ gây co thắt tử cung, có thể gây xuất huyết tử cung trong thai kỳ.
– Gừng có thể gây mỏng thành mạch máu nên thai phụ không được dùng nhiều gừng hoặc dùng liên tục trong thời gian dài.
– Một số bà bầu gặp phải chứng chuột rút khi ăn gừng, nhưng phần lớn tình trạng này không gây nguy hiểm cho thai nhi.
Nguồn: Tổng hợp
Out Of Topic Show Konversi KodeHide Konversi Kode Show EmoticonHide Emoticon