Thực phẩm có tác dụng ngăn chặn cả siêu vi khuẩn này có trong bếp của mọi nhà

Nghiên cứu của các nhà nghiên cứu từ Đại học Copenhagen, Đan Mạch cho biết, tỏi có khả năng này là vì nó có thể làm gián đoạn một gen mà các vi khuẩn cần có để dính vào mô của con người, mà nếu không có gen này thì vi khuẩn cũng không thể sinh sản được. Nghiên cứu này dựa trên những nghiên cứu trước đó, từ năm 2005, cho thấy khả năng ức chế vi khuẩn của tỏi. Các nghiên cứu trước đây cũng cho thấy tỏi có thể ngăn chặn siêu vi khuẩn rất mạnh và tự nhiên.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học từ Đại học Copenhagen, tỏi có thể ngăn chặn siêu vi khuẩn - Ảnh 1.

Tỏi không chỉ là một loại gia vị nhà bếp mà còn là thực phẩm có thể giúp cơ thể ngăn chặn cả siêu vi khuẩn.

Các nhà nghiên cứu hy vọng bước đột phá này có thể chống lại bệnh xơ nang (bệnh không chữa được) và các vết thương kinh niên ở người bị bệnh tiểu đường, trị được MRSA (tụ cầu vàng kháng Methicillin – loại vi khuẩn gay ra nhiễm trùng không đáp ứng điều trị kháng sinh thông thường), cũng như các bệnh nhiễm trùng thông thường khác.

Theo thống kê có khoảng 30% người bị nhiễm khuẩn MRSA. Loại vi khuẩn này khi vào cơ thể có thể xâm nhập vào máu và giải phóng độc tố gây độc hại, có thể giết chết người. Và tỏi có thể ngăn chặn các siêu vi trùng bằng cách phá hủy vi khuẩn để cho thuốc kháng sinh có tác dụng.

Mặc dù nhiễm trùng thường liên quan đến bệnh viện, nhiều người bị bệnh không biết họ bị nhiễm MRSA cho đến khi vi khuẩn xâm nhập vào máu.

Tiến sỹ Jonathan Pearce, người đứng đầu về các bệnh nhiễm khuẩn và miễn dịch ở Hội đồng Nghiên cứu Y khoa, cho biết: "Nghiên cứu này đã làm sáng tỏ sự lan truyền MRSA trong các bệnh viện và cộng đồng. Kết quả nghiên cứu có thể giúp tăng cường các biện pháp phòng chống".

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học từ Đại học Copenhagen, tỏi có thể ngăn chặn siêu vi khuẩn - Ảnh 2.

Theo thống kê có khoảng 30% người bị nhiễm khuẩn MRSA

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Copenhagen nhận thấy rằng tỏi ngăn chặn một gen đặc biệt dẫn đến sự phá hủy "màng sinh học" của vi khuẩn, màng này dính vào mô người. Mặc dù không giết được vi khuẩn, nhưng có thể ngăn cản chúng giao tiếp với các vi khuẩn khác để lan rộng số lượng.

Từ đó, cho phép kháng sinh và hệ thống miễn dịch của cơ thể có thể phát huy khả năng chống lại bệnh nhiễm khuẩn hiệu quả hơn.

Tác giả nghiên cứu, Giáo sư Tim Holm Jakobsen nói: "Chúng tôi thực sự tin rằng phương pháp này có thể giúp bệnh nhân thoát khỏi những bệnh hiểm nghèo. Các bệnh nhiễm trùng mãn tính như xơ nang có thể rất mạnh, nhưng bây giờ chúng tôi có đủ kiến thức để nghiên cứu phát triển loại thuốc từ tỏi và cho bệnh nhân thử nghiệm. Hai loại vi khuẩn chúng tôi nghiên cứu là những vi khuẩn rất quan trọng. Chúng được gọi là Staphylococcus aureus và Pseudomonas aeruginosa. Hợp chất tỏi có thể chống lại cả hai cùng một lúc và do đó có thể chứng minh tỏi là một loại thuốc hiệu quả khi được sử dụng cùng với kháng sinh".

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Scientific Reports.

Hoàng Ngân (Theo Dailymail)

Previous
Next Post »
Thanks for your comment