Đừng vứt đi, phật thủ chưng Tết xong rồi có thể làm được cái này

Đừng vứt đi, phật thủ chưng Tết xong rồi có thể làm được cái này - Ảnh 1.

(Ảnh: Internet)

Mỗi khi Tết đến, phật thủ thường bỗng trở nên hút hàng hơn bao giờ hết. Quả có hình dáng càng đẹp thì lại càng được nhiều người săn lùng và có giá càng cao. Với nhiều gia đình, đây là loại quả không thể thiếu trong mâm ngũ quả trên bàn thờ vào những ngày Tết.

Phật thủ là loại quả thuộc chi cam chanh, là giống bản địa của Trung Quốc và Nhật Bản nhưng ngày nay đã trở thành loại cây trồng khá phổ biến ở Việt Nam. Bên ngoài, phật thủ trông hình như bàn tay Phật, bên trong ruột xốp đặc, vỏ màu xanh hoặc vàng. Do thuộc chi cam chanh nên phật thủ chứa nhiều vitamin và khoáng chất như các loại quả cùng chi.

Sau mỗi dịp Tết, mọi người thường không biết làm gì với quả phật thủ và hay vứt đi. Tuy nhiên, dù không thể ăn trực tiếp đi nhưng phật thủ vẫn có thể chế biến thành rất nhiều món ăn bổ dưỡng. Vì thế, năm nay khi Tết đã hết, không muốn chưng phật thủ nữa, bạn có thể chế biến chúng thành các món ăn sau:

- Nếu muốn đổi món thay vì mứt dừa, mứt gừng như mọi năm, năm nay bạn có thể chế biến mứt phật thủ nhé. Cách thực hiện cũng khá đơn giản: rửa sạch, lau khô, để nguyên vỏ, thái thành hạt lựu khoảng 1cm, sau đó đun lửa vừa với lượng nước gấp đôi lượng phật thủ, đun cho đến khi nước còn xâm xấp. Sau đó cho đường vào, để lửa vừa, đảo thật đều tay để đường thấm vào thịt. Tiếp tục đun cho đến khi miếng phật thủ có màu trong suốt thì tắt bếp. Để nguội rồi cho vào hũ kín, có thể bảo quản được 6 tháng.

Đừng vứt đi, phật thủ chưng Tết xong rồi có thể làm được cái này - Ảnh 2.

(Ảnh: Internet)

Đừng vứt đi, phật thủ chưng Tết xong rồi có thể làm được cái này - Ảnh 3.

(Ảnh: Internet)

Đừng vứt đi, phật thủ chưng Tết xong rồi có thể làm được cái này - Ảnh 4.

(Ảnh: Internet)

Đừng vứt đi, phật thủ chưng Tết xong rồi có thể làm được cái này - Ảnh 5.

Mứt phật thủ sẽ có màu trong suốt (Ảnh: Internet)

- Bạn cũng có thể thay đổi khẩu vị bằng cháo phật thủ. Cách thực hiện: rửa sạch 15g phật thủ, nấu lấy nước rồi bỏ bã. Sau đó lấy nước này nấu với 80gr gạo tẻ như nấu cháo thông thường. Bạn có thể nêm nếm vừa ăn. Theo Đông y, món cháo này rất tốt cho những ai hay bị đau tức vùng ngực, ho.

- Ngoài ra, phật thủ cũng có thể chế biến thành những món ăn như gà hấp lá sen, nấm và phật thủ, phật thủ hầm trái cây, nấm… đều là những món ăn bổ dưỡng và ngon.

Tết này, bạn hãy thử thay đổi khẩu vị với quả phật thủ nhé.

(Nguồn: Tổng hợp)

Previous
Next Post »
Thanks for your comment